Kinh doanh

Tìm hiểu kế hoạch Marketing là gì?  Cách lập kế hoạch Marketing

Tìm hiểu kế hoạch Marketing là gì?  Cách lập kế hoạch Marketing

Kế hoạch marketing có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các nhà quản lý. Kế hoạch tiếp thị có thể giúp các công ty có cái nhìn tổng thể về điều kiện thị trường hiện tại và giúp họ đưa ra nhiều quyết định kinh doanh. Vậy kế hoạch marketing là gì? Và vai trò và phương pháp để lập một kế hoạch marketing hiệu quả là gì? Cùng desertspace.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Kế hoạch Marketing là gì? 

Kế hoạch marketing là gì? là một kế hoạch tiếp thị. Kế hoạch tiếp thị là một kế hoạch có tính năng và là một công cụ để thực hiện các hoạt động tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn. Kế hoạch tiếp thị là một tài liệu mô tả các hoạt động khuyến mại của năm tới.

Kế hoạch tiếp thị là một kế hoạch có tính năng và là một công cụ để thực hiện các hoạt động tiếp thị cho doanh nghiệp
Điều này bao gồm mô tả tình hình phương tiện quảng cáo hiện tại, xác định thị trường mục tiêu, định vị thương hiệu và mô tả các chiến lược và chiến thuật tiếp thị mà bạn định sử dụng để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. Kế hoạch tiếp thị là một phần của kế hoạch kinh doanh tổng thể.
Đối với các mục tiêu ngắn hạn, kế hoạch kinh doanh và tiếp thị có thể tách rời hoặc không. Về lâu dài, có vẻ như kế hoạch kinh doanh và tiếp thị phải có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.
Các nhà quản lý tiếp thị cần lập một kế hoạch tiếp thị làm cơ sở cho việc thực hiện chúng. Các kế hoạch tiếp thị cũng có thể kéo dài nhiều năm từ một năm đến vài năm.
Mỗi kế hoạch tiếp thị thường bao gồm các chủ đề chính sau: Phân tích cơ bản về thị trường và môi trường tiếp thị, xác định thị trường mục tiêu, mục tiêu tiếp thị cụ thể, ngân sách hoạt động tiếp thị, chiến lược và chương trình tiếp thị bao gồm các phương tiện tiếp thị cho thời gian thực hiện cụ thể.

II. Lợi ích khi phác thảo bản kế hoạch Marketing

Tổng quan về kế hoạch tiếp thị của bạn có thể giúp bạn xác định nội dung chính, những nhiệm vụ bạn cần thực hiện trước và những nhiệm vụ bạn có thể thực hiện sau đó. Lập kế hoạch là điều đầu tiên có thể hoạt động trong quá trình quản lý tiếp thị.
Mục tiêu của kế hoạch tiếp thị là xác định các cơ hội, nguồn lực và mục tiêu, đồng thời lập chiến lược dựa trên định hướng và kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch tiếp thị được coi là cơ sở để tổ chức thực hiện và quản lý.
Lập kế hoạch tiếp thị cho phép các bộ phận tiếp thị biết họ phải làm gì, ngân sách bao nhiêu và ai thực hiện trong từng giai đoạn của thời kỳ lập kế hoạch. Các nhà quản lý tiếp thị có thể dễ dàng kiểm soát các quy trình và hiệu quả mà nhân viên làm việc để đảm bảo rằng các kế hoạch được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Tổng quan về kế hoạch tiếp thị của bạn có thể giúp bạn xác định nội dung chính
Kế hoạch tiếp thị có thể giúp bạn chủ động đạt được mục tiêu của mình, bao gồm: Kế hoạch tiếp thị cho một sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm. Đối với khách hàng lớn, quan trọng. Kế hoạch tiếp thị cho sản phẩm mới. Kế hoạch tiếp thị thương hiệu. Theo khu vực thị trường địa lý. Theo phân khúc thị trường…
Các chiến lược và kế hoạch tiếp thị phổ biến nhất thường được tạo ra cho nhiều mục đích. Các kế hoạch tiếp thị được hợp nhất thành một hệ thống tích hợp để giúp đảm bảo thiết bị đi theo một hướng và giảm thời gian hoàn thành.
Kế hoạch tiếp thị giúp các nhà quản lý giao tiếp dễ dàng với toàn bộ tổ chức và đảm bảo rằng các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp đang hoạt động theo kế hoạch đã định. Nếu bạn đã có kế hoạch marketing được lãnh đạo phê duyệt thì việc thay đổi nhân sự sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

III. Cách lập bảng kế hoạch Marketing

Quá trình lập kế hoạch tiếp thị bao gồm rất nhiều công việc. Đặc biệt, các phân khúc thường cố gắng phân khúc thị trường, xác định vị trí sản phẩm và tạo thông điệp truyền thông. Trong nhiều trường hợp, nhiều phân tích về kế hoạch có sẵn ở mỗi bước của quá trình lập kế hoạch tiếp thị. Dưới đây là bảng phân tích kế hoạch và quá trình định hình chiến lược marketing theo từng giai đoạn.
 • Khách hàng: Giá trị thực, giá trị cảm nhận, định vị, truyền thông.
 • Đối thủ cạnh tranh: Khả năng, lợi thế cạnh tranh, đề tài chiến lược.
 • Doanh nghiệp: Định hướng Marketing, khả năng, lợi thế cạnh tranh, đề tài chiến lược
 • Môi trường: Tình huống
 • Xác định: xác định phân đoạn
 • Lựa chọn: lựa chọn phân khúc, chiến lược phát triển
 • Định vị: Lợi thế cạnh tranh, định vị, chủ đề chiến lược, thuộc tính thương hiệu.
 • Thiết kế: Thiết kế, định vị, khoảng sản phẩm
 • Quảng cáo: Truyền thông hợp nhất, truyền thông.
 • Các đặc điểm nhận biết: Truyền thông hợp nhất, truyền thông.
 • Xúc tiến bán hàng: Truyền thông hợp nhất, truyền thông.
 • Bán hàng: Truyền thông hợp nhất, truyền thông.
 • Quan hệ công chúng
 • Định giá: Định giá
 • Chiến lược: Chiến lược Marketing, chiến lược phát triển, lợi thế cạnh tranh.
 • Dự đoán: Tình huống

IV. Thời gian lập kế hoạch Marketing hiệu quả

Tôi cần lập kế hoạch tiếp thị trong bao lâu? Quyết định thời điểm thực hiện kế hoạch tiếp thị cũng giống như việc bạn lái một chiếc ô tô. Ít nhất bạn phải đủ dài để đi sang trái hoặc phải và có tầm nhìn xa trên con đường phía trước.
Bạn cần cho mình đủ thời gian để thay đổi chiến lược của mình. Theo tôi, bạn cần lập kế hoạch marketing lâu hơn là thực hiện những thay đổi lớn đối với chiến lược của mình.

Quyết định thời điểm thực hiện kế hoạch tiếp thị cũng giống như việc bạn lái một chiếc ô tô
Ví dụ, sau một sự cố khách quan, phải mất ba tháng để xây dựng lại thương hiệu cho một doanh nghiệp. Sau đó, bạn cần lập kế hoạch tiếp thị của mình trong ít nhất ba tháng. Ngoài ra, thời lượng phải phản ánh tầm nhìn của bạn đối với doanh nghiệp.
Như vậy, trên đây là những chia sẻ tổng thể giúp bạn hiểu rõ về kế hoạch marketing là gì và cách lập kế hoạch marketing sản phẩm mới hiệu quả. Hy vọng bài viết chuyên mục kinh doanh này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Share this post