Định nghĩa

Tìm hiểu câu cảm thán là gì? Chức năng của câu cảm thán

Tìm hiểu câu cảm thán là gì? Chức năng của câu cảm thán

Câu cảm thán là một dạng câu đặc biệt thường được người dùng sử dụng trong cả nói và viết. Nó thường được sử dụng, nhưng ít người, đặc biệt là học sinh, sinh viên hiểu và khái quát được nội dung cũng như cách sử dụng hợp lý. Hôm nay, desertspace.org muốn cung cấp kiến ​​thức về câu cảm thán và giúp bạn hiểu rõ hơn câu cảm thán là gì.

I. Câu cảm thán là gì? 

Định nghĩa về Câu cảm thán là gì? Câu cảm thán là một câu dùng để bày tỏ cảm xúc của người nói, chẳng hạn như vui mừng, đau đớn, phấn khích, ngạc nhiên, v.v. đối với một sự vật hoặc hiện tượng cụ thể.

Câu cảm thán là một câu dùng để bày tỏ cảm xúc của người nói
Sau dấu chấm than thường có dấu chấm than. Khi giao tiếp với mọi người hoặc đọc những câu văn, đoạn hội thoại cụ thể, chúng ta thường bắt gặp những câu thể hiện cảm xúc của người nói hoặc tác giả.
Nhưng bạn chỉ biết khi bạn hiểu thế nào là ngưỡng mộ, còn với những người chưa từng hiểu thì đây là một vấn đề thực sự khó khăn. Nhưng nếu có nhiều dấu hiệu đặc biệt trong dấu chấm than, điều này không đáng lo ngại.
Ví dụ về câu cảm thán:
 • Các em học sinh theo dõi một số ví dụ đơn giản về loại câu này để phân biệt.
 • Ôi ! Cảnh bình minh buổi sáng thật đẹp.
 • “Ôi” dùng trong câu biểu lộ cảm xúc trước hiện tượng mặt trời mọc.
 • Quyển truyện tranh tôi đọc hay quá !
 •  “Quá” người nói khen ngợi quyển truyện tranh hay.
 • Học kì vừa qua Nam đạt danh hiệu học sinh giỏi, bạn ấy tuyệt lắm.
 • “tuyệt lắm” bộc lộ cảm xúc khen ngợi người khác.
 • Trời ơi! Trăng ngày rằm thật hùng vĩ và tuyệt diệu.
 • “Trời ơi” biểu lộ cảm xúc ngạc nhiên.
 • Mẹ của tôi người phụ nữ vĩ đại biết bao!
 • “Biết bao” thể hiện cảm xúc.

II. Chức năng của câu cảm thán

Câu cảm thán được sử dụng để thể hiện cảm xúc của người nói hoặc người viết. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngôn ngữ nói hàng ngày. Dấu chấm than không dùng được trong ngôn ngữ từng phút, hợp đồng, kiến ​​nghị,… vì không phù hợp với tính chất đòi hỏi sự chính xác và khách quan.

Thông thường, những câu cảm thán thường thể hiện cảm xúc như wow, very, oh, wow, oh, oh, wow,… Trong trường hợp đó, chúng là những câu cảm thán. Đặc biệt, các em cũng nên nhớ rằng đó cũng là nội dung của chương trình thi.

Câu cảm thán được sử dụng để thể hiện cảm xúc của người nói hoặc người viết

III. Phân loại câu cảm thán

Việc phân tích cấu trúc cú pháp của câu cảm thán trong tiếng Việt rất phức tạp bởi sự đa dạng của các hình thức biểu đạt của câu cảm thán. Các câu cảm thán trong tiếng Việt có thể được chia thành hai loại bằng cách điều tra và phân tích dữ liệu dựa trên mấu chốt của câu (bao gồm chủ ngữ và vị ngữ). Thể loại:
 • Loại thứ nhất: Câu cảm thán không có nòng cốt câu
Ví dụ: A!; A ha!; Ôi!; v.v ..
 • Loại thứ hai: Câu cảm thán có nòng cốt câu
Dựa vào tiêu chí về khả năng kết hợp và về vị trí trong câu của các yếu tố cảm thán so với nòng cốt câu, có thể chia loại thứ hai này thành các loại nhỏ sau:
+ Câu cảm thán dùng từ cảm thán với cấu trúc: Từ cảm thán + Nòng cốt câu.
Ví dụ: “A, mẹ về!”; “Ôi, bông hoa đẹp quá!”; “Chao ôi, nước biển Cô Tô chiều nay xanh cái màu xanh của ngọc bích”; …
+ Câu cảm thán có cấu trúc: Yếu tố cảm thán + Nòng cốt câu.
Ví dụ: “Quái, vắng thế!”; “Ôi giời ơi, thế thì đợi đến sáng!”; …
+ Câu cảm thán có yếu tố cảm thán xen vào giữa nòng cốt câu; với cấu trúc giản lược: Chủ ngữ + Yếu tố cảm thán + Vị ngữ hoặc Vị ngữ + Câu cảm thán + Chủ ngữ.
Ví dụ:
“Nhượng chanh chua được, cay nghiệt được, tàn nhẫn được. Nó thật là đáo để!” – Nam Cao, Ở hiền.
“Cái óc thẩm mỹ của bình dân Việt Nam thật là thảm hại!” – Vũ Trọng Phụng, Số đỏ.
“Cô ấy đến là tích cực!”.
+ Câu cảm thán có yếu tố cảm thán nằm trong thành phần câu ghép.Ví dụ:
“Thương ôi, người tân nhân tôi khổ thật, mà thiên hạ trầm luân trong khổ cảnh ấy biết là bao nhiêu!” – Nguyễn Thái Học, Câu chuyện một tối của người tân hôn.
“Một người có dã tâm như thế mà chị còn bênh vực ư?” – Khái Hưng.
Nguồn: Sưu tầm

IV. Các đoạn văn có sử dụng câu cảm thán

1. Đoạn văn 1

“Đồng lúa quê tôi bạt ngàn thơm mùi lúa chín, bóng lúa nghiêng mình theo chiều gió lung linh nắng vàng Chà”

“Đồng lúa quê tôi bạt ngàn thơm mùi lúa chín, bóng lúa nghiêng mình theo chiều gió lung linh nắng vàng Chà! Mùi lúa thơm quyện với mùi đất, nước làm nao lòng Thật tuyệt vời. Xa xa bóng dáng người nông dân đi thăm đồng đang tiến lại với vẻ mặt vui tươi. Cảnh cánh đồng lúa chín mới đẹp làm sao! Tôi yêu quê hương tôi ”. Đoạn văn trên có sử dụng dấu chấm than. Ồ! Cảnh đồng lúa chín mới đẹp làm sao!

2. Đoạn văn 2

Ồ, và khung cảnh vào buổi sáng đầu xuân thật tuyệt vời. Ông mặt trời thức dậy rất nhanh và tỏa nắng khắp nơi. Con chim bay đậu trên cành, cất tiếng hót véo von tạo nên một bản nhạc du dương tuyệt diệu. Hãy dậy sớm, tận hưởng không khí mát mẻ, dễ chịu và chuẩn bị đến trường. Chuẩn bị bữa sáng xong, chúng tôi chuẩn bị sách và đi trên con đường quen thuộc với lòng rạo rực. Ồ! Thanh xuân thật tuyệt vời làm sao!
Qua các bài soạn trên, chúng tôi đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về các định nghĩa và khái niệm câu cảm thán là gì, chức năng của dấu chấm than, cách tạo dấu chấm than chính xác nhất và các bài tập luyện tập về dấu chấm than.

Share this post