Định nghĩa

Detergent là gì? Những điều cần biết về detergent trong máy giặt

Detergent là gì? Những điều cần biết về detergent trong máy giặt
Detergent là thuật ngữ phổ biến trong chuyên ngành giặt là. Những ai khi sử dụng các dòng máy giặt công nghiệp chắc chắn không ít lần đã nhìn thấy thuật ngữ này. Vậy detergent là gì? Những lưu ý khi dùng chế độ detergent trong giặt là như thế nào? Cùng desertspace.org tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

I. Detergent nghĩa là gì?

Detergent chính là khay đựng nước giặt, bột giặt, nước xả vải của máy giặt
Detergent có nghĩa là chất tẩy rửa. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực giặt ủi và còn có cách gọi khác là Laundry detergent. Dùng để chỉ những dung dịch, chất làm sạch vải, quần áo như nước giặt, nước xả, nước tẩy… Nói dễ hiểu thì chúng là các loại hóa chất được sử dụng để giặt tẩy.
Như vậy, với thắc mắc detergent là gì trong máy giặt thì chính là khay đựng các loại hóa chất giặt tẩy dùng để làm sạch quần áo, đồ vải. Thông thường, detergent trong máy giặt sẽ có 3 ngăn là ngăn bột giặt, nước giặt và nước xả.
Mỗi chất liệu vải của quần áo sẽ được khuyến cáo dùng chất tẩy giặt khác nhau và liều lượng phù hợp để giúp quần áo sạch sẽ cũng như đảm bảo độ bền.

II. Một số lưu ý khi sử dụng detergent trong máy giặt

Detergent trogn máy giặt thường có 3 ngăn
Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu được detergent là gì trong máy giặt. Vậy sử dụng chế độ này như thế nào để đảm bảo được chức năng của máy giặt. Như đã chia sẻ, detergent bao gồm 3 ngăn chứa giúp người dùng có thể điều chỉnh được lượng chất tẩy giặt phù hợp cho mỗi lần giặt quần áo. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo chức năng của máy giặt.
 • Khi mở khay detergent trên máy giặt, bạn sẽ thấy các ngăn được phân chia với dòng chữ riêng biệt như powder detergent có nghĩa bột giặt, liquid detergent có nghĩa là nước giặt đặc biệt và softener có nghĩa là nước xả. Việc của bạn là cần xác định đúng ngắn và cho chất tẩy giặt vào phù hợp từng ngăn.
 • Với ngăn nước xả vải (softener), bạn nên đổ một lượng phù hợp với định mức ghi trên khay detergent. Nước xả sẽ tự động thêm vào trong quá trình giặt quần áo. Với những loại máy giặt không có ngăn đựng nước xả vải thì bạn có thể thêm bằng vay trước quy trình xả lần cuối. Tuy nhiên, bạn nên pha nước xả vải với nước, không nên đổ trực tiếp lên quần áo để tránh bị bám màu.
 • Chỉ nên dùng lượng bột giặt, nước giặt vừa đủ vào khay, phù hợp với lượng quần áo trong máy. Không nên đổ quá nhiều bởi vì cặn bột giặt, chất tẩy rửa thừa có thể bám trên quần áo. Ngược lại, nếu cho bột giặt, nước giặt quá ít thì quần áo không được giặt sạch.
 • Khi sử dụng chất tẩy thì nên tìm hiểu từng loại máy giặt, chất liệu quần áo. Đồng thời cũng nên chọn loại bột giặt, nước giặt phù hợp để máy giặt có thể hoạt động được ổn định.

III. Hướng dẫn cách vệ sinh detergent đúng

Khay Detergent cần được vệ sinh thường xuyên
Ngoài việc hiểu được detergent là gì, việc làm sạch bộ phận này trong máy giặt cũng rất cần thiết. Bởi vì bộ phận này rất dễ bị đóng cặn gây ra tình trạng ẩm mốc. Vì thế, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh ngăn detergent để vi khuẩn không thể phát triển được. Đồng thời, điều này còn giúp quần áo không bị bẩn, được giặt sạch hơn.
Dưới đây là 2 cách vệ sinh bộ phận detergent đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà.
 • Cách 1:
Để có thể dễ dàng vệ sinh, bạn cần tháo rời ngăn detergent. Chỉ cần ấn nút phía dưới rồi rút khay ra một cách dễ dàng. Sau đó rửa khay với nước để loại bỏ cặn bột giặt, nước giặt, nước xả còn bám dính.
Bạn nên sử dụng bàn chải để chà các vết bẩn bám sâu bên trong hốc khay, lỗ thông nước. Sau khi vệ sinh xong, bạn hãy lắp khay vào vị trí cũ để hoàn thành thao tác vệ sinh.
 • Cách 2:
Với cách này, bạn không cần phải chùi rửa trực tiếp mà có thể điều chỉnh chế độ giặt phù hợp sau đó cọ ngăn detergent dưới vòi nước của máy giặt.
Nhìn chung, việc vệ sinh khay detergent là rất quan trọng, bởi vì sẽ giúp máy giặt hoạt động tốt hơn, quần áo được giặt sạch sẽ và thơm tho hơn.

IV. Những sai lầm thường mắc phải khi giặt đồ bằng máy giặt

Nên chọn chất tẩy giặt phù hợp với chất liệu quần áo
Có thể thấy việc giặt quần áo bằng máy giặt giúp bạn tiết kiệm được thời gian, đồng thời quần áo cũng được giặt sạch mềm hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng máy giặt để giặt quần áo, bạn cần lưu ý một số điều sau nếu không kết quả thu về là quần áo không sạch, thậm chí còn khiến máy giặt hư hỏng:
 • Cho số lượng quần áo quá tải so với khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Xác định sai loại nước giặt, bột giặt so với chất liệu quần áo, điều này khiến hiệu quả làm sạch bị giảm, thậm chí còn khiến quần áo bị hỏng.
 • Chỉ sử dụng 1 chế độ, chu kỳ cho mọi loại vải, thay vì linh hoạt điều chỉnh các chế độ khác để làm tăng hiệu quả giặt.
 • Không làm sạch bộ phận detergent thường xuyên, nhất là khay đựng bột giặt, nước giặt.
 • Không bảo dưỡng máy giặt định kỳ.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được detergent là gì, cũng như cách vệ sinh bộ phận này trong máy giặt. Đồng thời có thêm nhiều kiến thức hữu ích để sử dụng máy giặt hiệu quả.

Share this post