Bóng đá

Công nghệ var là gì? Những trường hợp dùng đến var

Công nghệ var là gì? Những trường hợp dùng đến var
Trong bộ môn thể thao túc cầu thì công nghệ var không thể nào thiếu đối với các trọng tài. Vậy, công nghệ var là gì? Thông tin bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu KingFun đã tổng hợp chi tiết về công nghệ bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích công nghệ var là gì?

Công nghệ var là gì? Var – Video Assistant Referee, đây được biết đến là công nghệ hỗ trợ cho trọng tài bằng video. Hiện nay, var được dùng nhằm hỗ trợ, giúp cho trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận bóng, đưa ra được quyết định chính xác nhất trong từng trường hợp gây tranh cãi.
Trước tiên, hệ thống var cũng đã được thử nghiệm ở Anh, một số trận bóng tại Ý và Đứ. Năm 2018, lần đầu tiên công nghệ này áp dụng hình thức trong 1 kỳ World Cup.
Var có ý nghĩa riêng của nó, được dùng để các trận bóng được minh bạch và công bằng hơn. Nhưng trên thực tế, đúng với sự xuất hiện của var mang đến một số khía cạnh tích cực, đặc biệt đó là sẽ làm sáng tỏ hơn những tình huống có liên quan đến bàn thắng.

Công nghệ var là gì? Những trường hợp dùng đến var
Giải thích công nghệ var là gì?
Công nghệ này cũng cho thấy được mức độ ảnh hưởng của mình khi đóng góp không nhỏ vào một loạt những quyết định quan trọng trong trận bóng Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó, Goal Line cũng chính là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong việc hỗ trợ trọng tài vào trong kỳ World Cup năm 2014. Trong mùa EURO năm 2020 được tổ chức vào mùa Hè năm nay, công nghệ này cũng được dùng nhằm bảo đảm được tính công bằng trong việc thi đấu.
Có đến 22 nhân viên sẽ phụ trách làm việc ở phòng var được đặt ở trụ sở của UEFA ở Nyon, Thụy Sĩ nhằm để làm nhiệm vụ ở kỳ Euro năm 2020. Theo đó, đội ngũ này sẽ chia làm nhiều những tổ để luân phiên hỗ trợ mỗi trận trong tổng số 51 trận bóng của giải. Bên cạnh việc ngồi ở trong phòng var, một trợ lý var cũng được bố trí ngay ở sân bóng nhằm hỗ trợ trực tiếp tổ trọng tài điều khiển trận bóng.
Công nghệ này được phía Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua vào năm 2016, cũng đã được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 08/2016 ở trong một trận bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ. Kỳ World Cup năm 2018 chính là giải bóng lớn đầu tiên mà phía Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) áp dụng công nghệ VAR.
Phía đội ngũ “trọng tài công nghệ” ở phòng var sẽ nhận tín hiệu được truyền trực tiếp từ sân, gồm toàn cảnh trận bóng đang diễn ra cũng như từng pha quay chậm. Những người này sẽ thông báo cho phía trọng tài chính nếu khi phát hiện lỗi bị bỏ qua, hay trọng tài chính sẽ tìm sự góp ý mỗi khi cần.
Cho dù lợi thế là như vậy tuy nhiên công nghệ này không phải là tất cả, chỉ để “sửa lại các quyết định sai của tổ trọng tài mà có thể làm ảnh hưởng đến cục diện trận đấu”, ví dụ như lỗi thổi phạt đền, phát sinh trong tình huống ghi bàn thắng, quyết định thẻ đỏ trực tiếp, nhận dạng sai cầu thủ,… Trước đó, cũng đã có rất nhiều các tình huống tương tự xảy ra gây nên tranh cãi, dẫn đến sự thay đổi kết quả của những trận bóng.
Phía trọng tài chính có thể sẽ tự xem lại tình huống thông qua màn hình tivi ở trên đường biên hoặc sẽ dựa vào sự hỗ trợ từ phía tổ trợ lý. Nhưng quyết định cuối cùng về tình huống vẫn chính là của người “cầm cân nảy mực” ở trên sân cỏ.
Cũng nhờ công nghệ này, người ta khi đó sẽ thấy rõ hơn từng thói quen xấu của bóng đá Việt được dung túng ở giải vô địch quốc gia, hay là những cầu thủ tự thỏa hiệp về cuộc chiến ngầm. Từng hành động kiểu như “lau mồ hôi hộ đối thủ” luôn phải trả giá khi có VAR giám sát.

Công nghệ var hoạt động như thế nào?

Những thông tin được chuyên gia Kingfunvn chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ công nghệ var là gì? Vậy, công nghệ var hoạt động như thế nào? Lấy ví dụ, ở kỳ World Cup năm 2018, mỗi dân vận động đăng cai trận bóng sẽ được phía FIFA cho lắp đặt riêng tổng số 33 camera. Trong số đó, sẽ có 8 loại camera quay siêu chậm (super slow-motion) và 4 chiếc camera khác thuộc dạng quay siêu siêu chậm (ultra slow-motion). Khi đến vòng đấu knock-out, sẽ có thêm 2 camera quay siêu chậm nữa đặt tại phía sau cầu môn của từng đội bóng.

Công nghệ var là gì? Những trường hợp dùng đến var
Công nghệ var hoạt động như thế nào?
Bên cạnh đó, hệ thống này còn có thêm 2 camera được giao theo nhiệm vụ chuyên dõi các tình huống việt vị. Lượt đấu cuối của bảng B giữa đội bóng Tây Ban Nha và Morocco, hệ thống camera bắt việt vị của var cũng đã phát huy công dụng khi công nhận bàn thắng gỡ hòa của Tây Ban Nha vào từng phút bù giờ cuối cùng trận bóng, đồng thời giúp cho đội Tây Ban Nha có được tấm vé đi tiếp vào đến vòng sau.
Từng trợ lý video khi đó sẽ tập trung quan sát từng tình huống quay chậm nhằm thông báo cho phía trọng tài chính mỗi khi phát hiện ra từng lỗi bị bỏ qua, hoặc là nếu trọng tài chính cần thêm ý kiến về từng tình huống nhạy cảm ở trên sân. Sau khi tham vấn ý kiến, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về phía trọng tài chính.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về công nghệ var là gì. Muốn hiểu rõ hơn những kiến thức có liên quan đến bộ môn túc cầu mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!

Share this post